25 พฤษภาคม, 2562, 06:21:56 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: HAM-CU สมาชิกออนไลน์ระบบ Echolink มากที่สุดในโลก
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลักปฏิบัติและมารยาทในการเรียกขาน และการติดต่อสื่อสาร  (อ่าน 2917 ครั้ง)
e20rpo
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 22 มิถุนายน, 2558, 07:47:13 PM »

    ฟังก่อนเสมอ
    ก่อนเรียกขานต้องถามก่อนว่าความถี่นี้ว่างหรือไม่
   ไม่เรียกขานสถานีใด ๆ ที่กำลังใช้ความถี่อยู่ ต้องรอจนกว่าสถานีนั้นจบการติดต่อ
     อย่าตอบสถานีใด ๆ ที่เรียก CQ เฉพาะเขต ซึ่งไม่ใช่เขตของตน เช่น CQ เขต1 แต่เขต6 ตอบถือว่าไม่ถูกต้องโดยมารยาท เพราะไม่ได้เรียกเขต6 ตอบแทนไม่ได้ ยอเว้นขอความช้วยเหลือ โดยไม่มีการปฎิเศษความช้วยเหลือเพราะไม่ใช้เขต หาทางติดต่อหรือส่งต่อเพราะเราไม่ทราบ
    รายงานผลการรับสัญญาณqrk ตามความเป็นจริง
   ต้องแจ้งให้สถานีอื่นทราบทุกครั้งที่เรียกขาน ว่าท่านใดนามใดใช้ความถี่ อย่าเรียกลอยๆโดยไม่แจ้งนาม ถือเป็นมารยาท
    หลีกเลียงการตอบสถานีใด ๆ ที่ไม่ปฏิบัติตาม ระเบียบข้อบังคับ ทั้งในและระหว่างประเทศ หรือไม่มีมารยาท อย่างใดอย่างหนึ่ง
    ต้องมีความรับผิดชอบต่อการลง LOG BOOK และการส่ง QSL CARD ให้เป็นไปตามความจริง
    
จรรยาบรรณของนักวิทยุสมัครเล่น    
    1. พึงละเว้นการเล่นวิทยุที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจแก่ผู้อื่น
    2. พึงให้การส่งเสริมและสนับสนุนแก่นักวิทยุสมัครเล่นอื่น ๆ ตลอดจนสถานีของชมรม สมาคมในท้องที่ และสมาคมที่เป็นตัวแทนของประเทศ
    3. พึงศึกษา หาความรู้ เพื่อพัฒนาสถานีของตนให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
    4. ให้คำแนะนำด้วยความเป็นมิตร แก่ผู้เข้าสู่วงการใหม่ ด้วยความเมตากรุณา และพร้อมจะให้ความร่วมมือ แก่ผู้สนใจอื่น ๆ ด้วยความเต็มใจ
    5. พึงละเว้น การเล่นวิทยุที่มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของครอบครัว การงาน โรงเรียน หรือชุมชน
    6. พร้อมเสมอที่จะใช้ความรู้ความสามารถ เพื่อจะรับใช้ประเทศ และชุมชนของตนเอง
 ความถี่ไม่มีเจ้าของ แต่กติกามารยาทมีในบทบัญญัติ ในการใช้ ใช้ก่อนมาหลังส่วนรวม.....หรือส่วนตัว ไม่มีผู้น้อย และไม่มีผู้ใหญ่ทุกท่านเท่ากัน เพราะเราเป็นพนักวิทยุสมัครเล่น คิดดี พูดดี เป็นผู้ฟังที่ดี แสดงความคิดเห็นในทางที่ดี รักษากติกาส่วนรวมแล้วจะสุขขีในการQSO ยิงฟันยิ้มขออภัย รปภ ว่างๆจะมาแก้คำผิด qru73
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม, 2558, 08:57:47 PM โดย e20rpo » บันทึกการเข้า
hs5qxv
Administrator
Jr. Member
*****

พลังน้ำใจ: +0/-0
กระทู้: 9ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 มิถุนายน, 2558, 09:51:01 AM »

มารยาทและข้อห้ามในการใช้วิทยุสื่อสาร

มารยาทและข้อห้ามการใช้วิทยุสื่อสาร
     1. ไม่ติดต่อกับสถานีที่ใช้นามเรียกขานไม่ถูกต้อง
     2. ไม่ส่งข่าวสารที่เกี่ยวกับข่าวทางธุรกิจการค้า
     3. ไม่ใช้ถ้อยคำที่ไม่สุภาพ หรือหยาบคายในการติดต่อสื่อสาร
     4. ไม่แสดงอารมณ์โกรธในการติดต่อสื่อสาร
     5. ห้ามการรับส่งข่าวสารอันมีเนื้อหาละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมือง
     6. ไม่ส่งเสียงดนตรี รายการบันเทิง และการโฆษณาทุกประเภท
     7. ให้โอกาสสถานีที่มีข่าวสำคัญ เร่งด่วน ข่าวฉุกเฉิน ส่งข่าวก่อน
     8. ยินยอมให้ผู้อื่นใช้เครื่องวิทยุคมนาคม
     9. ห้ามติดต่อสื่อสารในขณะมึนเมาสุราหรือควบคุมสติไม่ได้
     10. ในกรณีที่มีเรื่องเร่งด่วนต้องการส่งแทรกหรือขัดจังหวะการส่งข่าวควร รอจังหวะที่คู่สถานีจบข้อความที่สำคัญก่อนแล้วจึงส่ง

 สัญญาณเรียกขาน (Callsign)
ข้อกำหนดของสัญญานเรียกขาน
ตาม กฎข้อบังคับ วิทยุระหว่างประเทศกำหนด ให้สถานีวิทยุคมนาคม ให้สัญญาณเรียกขาน (Call Sign) ที่สุภาพ ไม่ขัดต่อศีลธรรมและจารีตประเพณี เพื่อประโยชน์ในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งจะทำให้ทราบว่าเป็นสัญญาณมาจากสถานีใด เป็นสถานีในกิจการประเภทใด โดยสมาชิกจะต้องแจ้งนามเรียกขานในใบสมัครสมาชิกของชมรม 245 MHz กังสดาล ทุกครั้ง

 กิจการวิทยุสมัครเล่น (Amateur Radio Service)
กิจการ วิทยุสมัครเล่น เป็นกิจการที่กำหนดไว้ในข้อบังคับวิทยุระหว่างประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้กับบุคคลที่มีความสนใจที่จะศึกษา ค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องการติดต่อสื่อสารด้วยคลื่นวิทยุ เป็นการพัฒนาความรู้เชิงวิชาการ เกี่ยวกับเครื่องรับ-ส่งวิทยุสายอากาศ สายนำสัญญาณ การแพร่กระจายของคลื่นวิทยุ โดยไม่เกี่ยวกับผลประโยชน์ที่จะตอบแทนเป็นเงิน ธุรกิจการค้า และไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ผลพลอยได้จากกิจการวิทยุสมัครเล่นซึ่งนักวิทยุสมัครเล่นได้รับมีหลายประการ เช่น ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างความเข้าใจที่ดีในหมู่นักวิทยุสมัครเล่นด้วยกัน รวมทั้งช่วยเหลือสังคมตามแต่เวลา และโอกาสที่เหมาะสมทั้งในยามปกติหรือยามฉุกเฉิน และช่วยสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติ
บันทึกการเข้า

เปลี่ยนความคิด  ชีวิตเปลี่ยน
hs5qxv
Administrator
Jr. Member
*****

พลังน้ำใจ: +0/-0
กระทู้: 9ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 มิถุนายน, 2558, 06:32:51 PM »

    นโยบายการเข้าใช้งาน EchoLink (EchoLink Access Policies)

       นโยบายการเข้าใช้งานที่ ทุกสถานีจะต้องยึดปฏิบัติเพื่อจะขออนุญาตสิทธิเข้าใช้งานระบบ EchoLink นโยบายนี้ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าได้ทำทุกอย่างอย่างถูกต้อง และมีการใช้งานอย่างไม่มีปัญหาสำหรับทุกสถานี นโยบายทุกข้อที่กำหนดขึ้นมานั้นเพื่อให้เกิดการใช้งานได้ในวงกว้างและมีความเท่าเทียมกัน

       การใช้งาน EchoLink  นั้นไม่คิดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ แต่โปรดคำนึงไว้ว่าระบบ EchoLink นี้ดำเนินการโดยเอกชน เป็นระบบส่วนตัวของผู้ให้บริการ ผู้ใช้งานของระบบทุกคนอยู่ในฐานะแขกของระบบ (Guest) และได้รับสิทธิให้ใช้งานภายใต้นโยบายนี้

    1.   การเข้าใช้งานระบบ จะอนุญาตให้เฉพาะพนักงานวิทยุสมัครเล่นเท่านั้น (CEPT Class 2 หรือเทียบเท่า) ผู้ใช้งานใหม่ทุกคนจะต้องแสดงหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ตัวตนก่อนที่จะได้รับสิทธิ โดยการใช้เอกสารได้หลายประเภทตามที่ได้กำหนดไว้แล้ว สามารถดูเอกสารเพื่อพิสูนน์ตัวตนได้ที่นี่
http://www.echolink.org/validation_docs.htm

2.   ไม่อนุญาตให้ “SWL” (ฟังอย่างเดียว) เข้าใช้งาน EchoLink ถูกออกแบบมาให้เป็นระบบสื่อสารสองทาง ซึ่งยังไม่มีกระบวนการพิสูจน์ตัวตนที่แน่ชัดได้ของผู้ใช้งานประเภทฟังอย่างเดียว (SWL)

3.   การอนุญาตให้ใช้งานระบบประเภท Sysop (สถานี –L และ –R) จะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีสิทธิให้สามารถตั้งสถานีเชื่อมต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเท่านั้น อย่างไรก็ตามเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของสถานีเองที่จะต้องดำเนินการขออนุญาตเพิ่มเติม (ถ้ามี) จากหน่วยงานกำกับดูแล

4.   สถานีที่ใช้งานประเภท Sysop ต้องเชื่อมต่อระบบ EchoLink เข้ากับอุปกรณ์และความถี่เฉพาะในกิจการวิทยุสมัครเล่นเท่านั้น EchoLink ไม่อนุญาตให้เชื่อมต่อกับระบบอื่น อาธิเช่น ระบบ GMRS, FRS, MARS (CB 27MHz และ CB 245MHz ในประเทศไทย หรือความถี่นอกเหนือไปจากกิจการวิทยุสมัครเล่น) และเหตุผลทางด้านความปลอดภัย EchoLink ไม่อนุญาตให้เชื่อมต่อกับระบบ VoIP อื่นใดที่สามารถเข้าถึงระบบ EchoLink ผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง

5.   สถานีวิทยุสมัครเล่นที่เข้าใช้งานระบบ ถูกคาดหวังว่าจะปฏิบัติตามหลักการใช้งานที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปในกิจการวิทยุสมัครเล่น การอนุญาตจะถูกเพิกถอนหากพบว่ามีการใช้งานที่มีเจตนาร้าย การกระทำที่จงใจที่จะละเมิดข้อตกลงในกิจการวิทยุสมัครเล่นสากล หรือ การปลอมเป็นบุคลลอื่น

6.   เมื่อได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้งานอื่นๆ จำนวนมาก การใช้งานสถานีทวนสัญญาณอย่างไม่สุภาพ การประสงค์ร้ายต่อผู้อื่น การใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อผู้อื่นที่ไม่เป็นที่ยอมรับ ถือว่าเป็นเหตุแห่งการเพิกถอนสิทธิ์การเข้าใช้งาน นโยบายนี้มีผลกับการส่งสัญญาณทุกประเภท ทั้งจากสถานีผู้ใช้งานโดยตรง หรือผ่านทางความถี่วิทยุก็ตาม รวมไปถึงคำพูดหยาบคาย หรือคุกคามโดยตรงต่ออาสาสมัครผู้ดูแลระบบ EchoLink ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะไม่ได้รับการยอมรับ

7.   เมื่อได้รับสิทธิการเข้าใช้งานแล้ว จะต้องไม่แบ่งให้ หรือ ให้ยืม รหัสผ่านของตนเองต่อสถานีอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต ไม่ได้เป็นพนักงานวิทยุสมัครเล่น อนึ่งผู้ซึ่งพยายามใช้เอกสาร หลักฐาน ปลอมเพื่อที่แสดงตนเข้าใช้งาน หรือเอกสารจริงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของ จะถูกห้ามใช้ระบบอย่างถาวร

8.   ให้ใช้สัญญาณเรียกขานที่อยู่ประจำที่ เพื่อเข้าใช้ระบบ หลีกเลี่ยงการใช้สัญญาณเรียกขาน portable เช่น K1RFD/1 หรือ PY2/K1RFD หรือสัญญาณเรียกขานชั่วคราว สัญญาณเรียกขานพิเศษ ซึ่งสัญญาณเรียกขานเหล่านี้จะไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าใช้งาน

9.   ถ้าคุณมีสัญญาณเรียกขานมากกว่า 1 สัญญาณเรียกขาน ให้ใช้สัญญาณเรียกขานเดียวในการขอสิทธิเข้าใช้งาน ซึ่งในกฏพื้นฐานของระบบจะไม่อนุญาตให้ใช้ได้ และรวมไปถึงสัญญาณเรียกขานของท่านในประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน จะไม่ได้รับอนุญาต

10.   สัญญาณเรียกขานของคลับ และสถานีทวนสัญญาณ จะต้องใช้สำหรับการเชื่อมต่อความถี่วิทยุเท่านั้น (RF Link หรือ Sysop mode) ผู้ดูแลระบบ EchoLink จะไม่อนุญาตให้ใช้สัญญาณเรียกขานของคลับ และสถานีทวนสัญญาณ สาหรับการใช้งานแบบผู้ใช้งานทั่วไป (User mode)

11.    “Addressing Server” หรือ Server ที่ให้บริการถูกออกแบบมาให้เข้าถึงได้เฉพาะโปรแกรม EchoLink เท่านั้น ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย การเข้าใช้งานจากโปรแกรมอื่นๆ นั้นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ดูแล Server ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยอีกเช่นกัน จะต้องไม่แสดงหมายเลข IP ของผู้ที่กำลังใช้งานระบบ ไปให้กับผู้ใช้อื่นนอกจากผู้ใช้งานที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ระบบแล้วเท่านั้น

12.   อย่างไรก็ดีทุกสิ่งที่ได้ทำลงไปนั้นเพื่อให้นโยบายนี้ เกิดการใช้งานได้ในวงกว้างและมีความเท่าเทียมกัน อาสาสมัครผู้ดูแลระบบ EchoLink สงวนสิทธิที่จะเพิกถอนการเข้าใช้งานของสถานีใดๆ ได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบ ระบบ EchoLink นั้นดำเนินการ บริหารจัดการโดยเอกชน ไม่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ใดๆ และไม่ถูกกำกับดูแล จากหน่วยงานกำกับดูแล ที่ดูแลงานด้านวิทยุสื่อสารแต่อย่างใ
บันทึกการเข้า

เปลี่ยนความคิด  ชีวิตเปลี่ยน
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Search Engine Bot Detect
Google ( 66.249.65.131 ) Today Time 05.11
Google ( 66.249.65.135 ) Today Time 04.56