21 ตุลาคม, 2562, 10:14:09 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: HAM-CU สมาชิกออนไลน์ระบบ Echolink มากที่สุดในโลก
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: CITIZEN BAND คืออะไร  (อ่าน 2888 ครั้ง)
admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 12 พฤษภาคม, 2556, 07:58:07 AM »
  ( CITIZEN BAND ) คือช่วงความถี่วิทยุสื่อสารสำหรับประชาชน 

   ตามที่ทางกรมไปรษณีย์โทรเลขได้อนุมัติคลื่นความถี่วิทยุสำหรับประชาชน และธุรกิจทั่วไป (245 MHz ) ทั้งภาครัฐและเอกชน จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะนำมาใช้ในหน่วยงานธุรกิจต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั่วไปทุกวงการก็สามารถนำมาใช้ได้อย่างเป็นอิสระ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการติดต่อสื่อสารภายในรัศมีของตัวเครื่อง จะสามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความคล่องตัวในการใช้ติดต่องานกัน โดยประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดต่อ สื่อสารเมื่อเทียบกับระบบสื่อสารอื่นๆ เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน โดยลงทุนครั้งแรกเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ตลอดไป ซึ่งธุรกิจในปัจจุบันนี้เกิดการแข่งขันที่สูงมาก ผู้ที่ให้บริการที่ดีและรวดเร็วก็ย่อมได้กลุ่ม ลูกค้ามาก ดังนั้นจะเห็นว่า วิทยุสื่อสารเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะนำมาช่วยเสริมในภาคธุรกิจในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

 ในการใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสารให้มีประสิทธิภาพและได้รับประโยชน์มากที่สุด จะต้องขึ้นอยู่กับ องค์ประกอบหลักๆ ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้งานวิทยุสื่อสารคมนาคม ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 เครื่องวิทยุสื่อสารที่ใช้จะต้องใช้ให้ถูกหลักและถูกลักษณะการใช้งาน ซึ่งเครื่องวิทยุสื่อสารชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความสะดวกในการพกพาและใช้ติดตั้งประจำที่ได้ เนื่องจากเครื่องวิทยุสื่อสารประเภทนี้มีกำลังส่งต่ำสุดที่ 1 วัตต์ และกำลังส่งสูงสุดที่ 5 วัตต์

 สายอากาศ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ให้ถูกประเภทและถูกย่านความถี่ รวมทั้งความสูงของสายอากาศด้วย ซึ่งถ้าสายอากาศติดตั้งสูงก็จะสามารถติดต่อสื่อสารได้ไกลยิ่งขึ้น ซึ่งสายอากาศจะต่อเข้ากับสายนำสัญญาณแล้ว จึงต่อเข้ากับตัวเครื่อง ส่วนเครื่องวิทยุสื่อสารแบบมือถือจะมีสายอากาศอยู่ในตัวอยู่แล้ว

ลักษณะการใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสารคมนาคม

   ในการใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสาร CB 245 MHz ซึ่งกรมไปรษณีย์โทรเลขได้กำหนดให้เป็นเครื่องวิทยุสื่อสารที่ใช้งานในย่านความถี่ประชาชน ( CITIZEND BAND ) มีจำนวนช่องใช้งานหลักมากถึง 80 ช่อง กรมไปรษณีย์โทรเลขได้กำหนดให้สีของตัวเครื่องวิทยุสื่อสารคมนาคมย่านความถี่ 245 MHz นี้ ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น

 การนำไปใช้งานนั้น สามารถใช้งานได้ทุกสถานที่ที่การติดต่อระหว่างตัวเครื่องสามารถติดต่อกันภายในรัศมีทำการของเครื่องนั้นๆ และสามารถกำหนดเลือกช่องใช้งานที่ช่องความถี่ใดก็ได้ ภายใน80ช่องความถี่ ซึ่งสามารถเลือกช่องความถี่ไม่ให้ซ้ำกับผู้ที่ใช้งานอยู่แล้ว หรือหากมีผู้ใช้งานอยู่ก็ขอใช้ความถี่ช่องนั้นๆ ได้เพราะความถี่ 245 MHz เป็นความถี่อิสระ ซึ่งกรมไปรษณีย์โทรเลขไม่คุ้มครองในเรื่องการรบกวนกัน ประชาชนสามารถเลือกใช้กันเองโดยอิสรภาพในการใช้งาน
 
* 04bf9632086a0c28.jpg (472.14 KB, 800x1132 - ดู 10361 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
hs0ynm
Full Member
***

พลังน้ำใจ: +1/-0
กระทู้: 21ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 ธันวาคม, 2556, 10:00:16 PM »

CB ซึ่งย่อมาจาก Citizen Band เป็นย่านความถี่เสรีให้ผู้ที่สนใจจะใช้งานวิทยุรับส่งติดต่อกันได้ โดยไม่มีการสอบรับใบอนุญาตแต่อย่งใด แต่จะเสียค่าธรรมเนียม ในการมีและใช้เครื่องวิทยุ ความถี่ที่เปิดให้ใช้ในประเทศไทยตอนนี้คือ  27 MHz 78 MHz และ 245 MHz. สมาชิกที่ใช้เครื่องแดง CB 245 MHz จะไปเรียก ทูมิเตอร์ กะเขาด้วยไม่ได้นะครับ เพราะมันไม่ใช่ มันต้อง 300/245 = 1.2 มิเตอร์ หรือ 120 เซนติมิเตอร์
บันทึกการเข้า

HS0YNM
089 0955023 AIS
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Non Search Engine Bot Detect"; }else{ echo "Search Engine Bot Detect
"; // Read entries file into an array. $text = file($file); // How many entries we have. $lines = count($text); // เปลี่ยน เลข 5 เป็นเลขอื่น ถ้าต้องการให้แสดงมากกว่า 5 ตัว for ($i=$lines-1;$i>=$lines-2;$i--) { $info = explode("|",$text[$i]); $day = explode("/",$info[0]); $m = number_format($day[1]); $tm = explode(":",$info[1]); $agent = $info[2]; $ip = $info[3]; $out = " ".$agent." ( $ip) "; if(date('d',time()) == $day[0]){ $out .= " Today"; }else{ $out .=" Date : ".$day[0]." ".$month[$m]." ". ($day[2]); } $out .= " Time ". $tm[0]. ".".$tm[1]."
"; echo $out; } } fclose($fh); } ?>